Chủ nhật, 29/11/2020

Ấm tình quân dân tại khu cách ly Lữ đoàn Phòng không 241Ấm tình quân dân tại khu cách ly Lữ đoàn Phòng không 241

Thứ ba, 31/03/2020

Với tinh thần trách nhiệm “vì nhân dân quên mình”, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Phòng không 241, Quân đoàn I đã vượt qua khó khăn, nỗi lo lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 để làm tốt nhiệm vụ chăm sóc, động viên công dân Việt Nam thực hiện cách ly y tế tập trung tại đơn vị, dành những điều kiện tốt nhất cho các công dân, góp phần chung sức phòng, chống dịch bệnh.

Chuẩn bị bữa ăn cho những người cách ly tại Lữ đoàn Phòng không 241, Quân đoàn I. Ảnh: Minh Quang

Chuẩn bị bữa ăn cho những người cách ly tại Lữ đoàn Phòng không 241, Quân đoàn I. Ảnh: Minh Quang

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Quân đoàn, rạng sáng ngày 21/3, Lữ đoàn Phòng không 241 đã tiếp nhận 293 công dân Việt Nam từ các nước châu Âu, châu á về khu vực cách ly tập trung tại đơn vị. Tại đây, tất cả các công dân được kiểm tra sức khỏe, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm xác định SARS-CoV-2 và phân loại vào 3 khu A, B, C. Với sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo tất cả các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ, việc đón tiếp, cách ly, chăm sóc những người về từ vùng dịch diễn ra khẩn trương, khoa học, đúng quy trình.

Sau gần 1 tuần tiếp nhận công dân Việt Nam trở về nước tránh dịch được cách ly tập trung tại Lữ đoàn Phòng không 241, mọi nền nếp sinh hoạt, cuộc sống thường nhật tại khu cách ly dần đi vào ổn định. Tâm lý đại đa số công dân thoải mái, yên tâm do được quan tâm, chăm sóc về vật chất, y tế và tinh thần. Em Đinh Hoàng Vân Lê, ở thành phố Hà Nội, du học sinh trở về từ Mỹ cho biết, em thật sự cảm động với tình cảm và sự vất vả của các chú bộ đội ở đây. Ngoài việc dồn phòng, dành chỗ ở của mình cho những người cách ly, các chú bộ đội còn chăm lo từ bữa ăn, nhắc nhở chúng em ngủ đủ giấc, đúng giờ, rèn luyện sức khỏe phù hợp.., nhiều khi còn “chiều chuộng” hỏi chúng em thích ăn sáng bằng những món ăn gì để phục vụ... Chung tay phòng, chống dịch bệnh, chúng em cùng nhau dọn dẹp, vệ sinh phòng ở, hành lang, khuôn viên khu vực cách ly và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo quy định. Chúng em cũng nhắn đến người thân và gia đình, hãy yên tâm với cuộc sống của chúng em tại đây...

Đồng chí Nguyễn Huy Toàn, A trưởng nuôi quân Tiểu đoàn 39, Lữ đoàn Phòng không 241 cho biết: Nhận nhiệm vụ của cấp trên, từ ngày 22/3, Tổ hậu cần với 16 người đã “vào bếp” với tinh thần sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ được giao. Theo đó, anh em trong tổ phân công nhau theo từng nhóm, với những nhiệm vụ cụ thể, từ lên thực đơn hàng ngày, tiếp nhận thực phẩm, sơ chế, chế biến, đến nấu ăn, sắp xếp các món ăn, rồi vận chuyển đến các khu vực cách ly cho các công dân. Thực phẩm một phần tự cung cấp, một phần được nhập, tất cả đều đảm bảo về an toàn thực phẩm, có cán bộ kiểm nghiệm thực phẩm của Quân đoàn, lấy mẫu xét nghiệm nhanh, lưu mẫu thức ăn từng bữa để quản lý, theo dõi..., do đó chất lượng bữa ăn và độ an toàn được đảm bảo. Sau mỗi bữa, mỗi ngày cung cấp các suất ăn, chúng tôi cũng lắng nghe nhận xét về chất lượng bữa ăn, khẩu vị để có sự điều chỉnh cho phù hợp, đảm bảo cho các công dân ăn ngon, có sức khỏe phòng bệnh. Mỗi ngày, các chiến sĩ làm việc tại Tổ hậu cần phải dậy từ 3h sáng và kết thúc ngày làm việc khi đã cơ bản hết việc vào khoảng 21h. Công việc vất vả, áp lực và có chút lo lắng, nhưng tất cả anh em, chiến sỹ đều cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Mạnh, Bệnh xá Lữ đoàn Phòng không 241 cho biết: Là bác sĩ quân y, tôi ý thức rõ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19, nhất là khi trên thế giới, hàng ngày các ca bệnh lây nhiễm tăng nhanh, số ca tử vong cũng nhiều, với trách nhiệm của người chiến sĩ trên mặt trận chống “giặc dịch bệnh”, tôi cẩn thận tối đa các biện pháp chống lây nhiễm bệnh cho mình, thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế để không lây nhiễm chéo trong quá trình thăm khám sức khỏe cho công dân. Đồng thời nhắc nhở, hướng dẫn công dân các biện pháp phòng bệnh, như ăn ở vệ sinh, ăn uống riêng, đeo khẩu trang, không khạc nhổ bừa bãi, tránh tiếp xúc gần với người khác... Trong quá trình đo thân nhiệt cho công dân, mỗi ngày 2 lần, ngoài nắm bắt nhiệt độ cơ thể còn lắng nghe sức khỏe của bản thân người cách ly, để hội chẩn cùng anh em trong Tổ y tế, có phương án kịp thời đối với các ca bệnh nghi nhiễm, ca mắc bệnh khác. “Đặc biệt, đợt cách ly tập trung lần 2 này, các công dân không thực hiện khám sức khỏe phân loại tại sân bay mà xuống sân bay vận chuyển luôn về khu cách ly tập trung, nên công việc và trình độ chuyên môn của các cán bộ, y bác sĩ tại đây phải thận trọng và đòi hỏi nghiêm ngặt hơn. Hàng ngày, Tổ y tế thường xuyên kiểm tra, trao đổi thông tin về tình hình sức khỏe các công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về cũng như sức khỏe của các cán bộ, chiến sỹ tại khu vực cách ly. Bởi tại đây luôn tiềm ẩn các ca bệnh và nguy cơ lây nhiễm bệnh... Trong quá trình chờ kết quả xét nghiệm mẫu, hiện đã có các ca bệnh nghi nhiễm được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan, có các ca mắc bệnh khác được cấp cứu, điều trị kịp thời tại cơ sở y tế địa phương, tạo sự phối hợp, yên tâm hợp tác của các công dân...” – bác sĩ Nguyễn Văn Mạnh cho biết thêm.

Trung tá Hà Thanh Sơn, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Phòng không 241 cho biết: Ngay khi nhận được lệnh tiếp đón, cách ly cho khoảng 300 công dân từ nước ngoài về tránh dịch, Lữ đoàn đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất, đội ngũ phục vụ. Rạng sáng 21/3, cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn đã phối hợp với lực lượng chức năng thực hiện các khâu tiếp nhận công dân nhanh gọn, đúng quy định, an toàn và sắp xếp ổn định chỗ ăn, ở, đáp ứng những nhu cầu tối thiểu cho công dân. 293 công dân về từ 28 quốc gia, vùng lãnh thổ của Châu Âu, châu á được sắp xếp vào các khu cách ly A,B,C theo tình trạng sức khỏe và lứa tuổi, giới tính. Trong số gần 300 công dân, có 167 người là nam giới, 126 người nữ, có 5 trẻ em. Quê của các công dân, nhiều nhất là thành phố Hà Nội với trên 100 người, còn lại là các tỉnh, thành phố Bắc Giang, Nghệ An, Hòa Bình, Hải Phòng..., tỉnh Ninh Bình có 8 người.

Hàng ngày, những người cách ly được ăn uống đầy đủ, điều độ, với tiêu chuẩn ăn 80 nghìn đồng/ngày/3 bữa, trong đó của Bộ Quốc phòng là 57 nghìn đồng, UBND tỉnh Ninh Bình hỗ trợ thêm 23 nghìn đồng. Đồ ăn chia theo từng suất, được cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn mang đến trước cửa từng phòng để tránh tập trung đông người... Chúng tôi cũng động viên gần 80 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại khu vực cách ly yên tâm, sẵn sàng với nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó. Đây chính là lúc mỗi người lính Bộ đội cụ Hồ phát huy tinh thần “vì nhân dân quên mình” và “chống dịch như chống giặc” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tạo niềm tin cho nhân dân.

Qua nắm bắt tình hình, những người thuộc diện cách ly đều yên tâm, phấn khởi và bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, của các cấp ủy, chính quyền và lực lượng vũ trang, đã không để họ “ở lại phía sau” trong cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19 nguy hiểm.

Mỹ Hạnh

Nguồn Báo Ninh Bình

Bài viết khác