Chủ nhật, 29/11/2020

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đủ điều kiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2

Thứ sáu, 13/03/2020

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đánh giá đủ năng lực khẳng định xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2.

Hệ thống xét nghiệm Realtime RT- PCR.
Hệ thống xét nghiệm Realtime RT- PCR.

Được biết, thực hiện công tác phòng, chống và điều trị dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã được đầu tư và chủ động mua sắm nhiều trang thiết bị phục vụ chống dịch, trong đó có hệ thống xét nghiệm Realtime RT-PCR, trị giá nhiều tỷ đồng.

Trước đó, Bệnh viện đã khẩn trương lắp đặt hệ thống máy móc, đồng thời cử cán bộ, bác sĩ tập huấn về kỹ thuật xét nghiệm và an toàn sinh học, đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định.

Từ ngày 25/3, Bệnh viện bắt đầu thử nghiệm thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2. Bình quân mỗi ngày, có từ 60-80 mẫu bệnh phẩm được thực hiện xét nghiệm.

Từ 25/3 đến nay, Bệnh viện đã xét nghiệm hàng trăm mẫu, sàng lọc cho kết quả 8 ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2, gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm 100% xác định dương tính.

Theo đánh giá của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình đã có đủ điều kiện về an toàn sinh học cấp II của phòng xét nghiệm, trang thiết bị, cơ sở vật chất và con người để thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2. Các thiết bị dùng trong chẩn đoán SARS-CoV-2 cũng đã được hiệu chuẩn.

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã đánh giá xác nhận Bệnh viện đa khoa tỉnh đủ năng lực xét nghiệm khẳng định, trình Bộ Y tế ra quyết định cho phép thực hiện xét nghiệm sàng lọc và khẳng định SARS-CoV-2.

Mỹ Hạnh- Minh Quang

Nguồn Báo Ninh Bình

Bài viết khác