Thứ tư, 25/11/2020

Chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thứ bảy, 11/04/2020

Những ngày này, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Ninh Bình đã và đang chung sức, đồng lòng cùng với cả nước nỗ lực phòng chống, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh Covid -19. Mỗi người dân từ thành thị đến thôn quê đều thể hiện lòng yêu nước của mình bằng việc thực hiện nghiêm túc Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid - 19.

Nhiều cơ quan, đơn vị trong tỉnh thực hiện đo thân nhiệt cho khách khi đến giao dịch. Ảnh: PV

 

Để kịp thời triển khai thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành văn bản số 2477-CV/TU về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. UBND tỉnh cũng ban hành văn bản về việc triển khai thực hiện các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid -19. 

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội đã tích cực vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đồng lòng thực hiện nghiêm việc cách ly toàn xã hội. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, có thể thấy, thời gian qua tinh thần “chống dịch như chống giặc” đã nhanh chóng lan tỏa đến tất cả các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp; các thôn, xóm, khu phố và hầu khắp các gia đình. Đại đa số người dân đã tự giác thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế và chấp hành các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch như: đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định; các nhà hàng, quán ăn, cửa hàng kinh doanh không thiết yếu đều đóng cửa; ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng... Các câu khẩu hiệu “Chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19; “ở nhà là yêu nước”; “Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch”; “Mỗi gia đình là một pháo đài phòng dịch”… đã biến thành hành động cụ thể của mỗi người, mỗi nhà, đồng thời là đề tài trên nhiều trang báo, mạng xã hội, Fanpage, Facebook, zalo.

Cùng với việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã có những hành động thiết thực, ý nghĩa đồng hành cùng các cấp ủy, chính quyền trong công tác phòng, chống dịch. Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ban Thường trực ủy ban MTTQ tỉnh “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid - 19”, trong những ngày qua, MTTQ các cấp trong tỉnh liên tục nhân được sự chung tay đóng góp của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. 

Tính đến thời điểm này, qua kênh của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tiếp nhận hơn 5 tỷ đồng tiền mặt cùng nhiều hiện vật là lương thực, thực phẩm, vật tư y tế… ủng hộ phòng, chống dịch. Sự ủng hộ, sẻ chia, đồng hành của toàn xã hội chính là nguồn động viên, tiếp thêm sức mạnh cho đội ngũ những người trực tiếp làm công tác phòng, chống dịch, đồng thời tạo tính lan tỏa trong cộng đồng cùng chung tay trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh Covid - 19.

Đến thời điểm hiện tại, dịch bệnh Covid -19 vẫn diễn biến phức tạp. Trong khi toàn xã hội đang đồng lòng phòng, chống dịch bệnh thì vẫn còn một số người dân chủ quan, lơ là, chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. 

Để tiếp tục cùng cả nước ngăn chặn sự lây lan, đẩy lùi dịch bệnh, trong những ngày tới, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và tỉnh Ninh Bình, với tinh thần coi trọng sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết, tiếp tục nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân để bảo vệ sức khỏe của chính mình, của người thân và của cộng đồng xã hội; thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly theo quy định. 

Các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân tiếp tục thống nhất quan điểm trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chung tay thực hiện nghiêm và có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid -19.

Minh Châu

Nguồn: http://baoninhbinh.org.vn

 

Bài viết khác