Chủ nhật, 29/11/2020

Ninh Bình chủ động ngăn ngừa bệnh viêm phổi do virus Corona

Thứ ba, 28/01/2020

Thực hiện Công điện của Thủ tướng về việc phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra tại Trung Quốc, ngày 27/1, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành công văn hỏa tốc, yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh triển khai các biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn chặn, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra, giám sát và chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương. Tổ chức việc giám sát 24/24h trong các ngày nghỉ lễ, Tết để theo dõi, nắm bắt tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Du lịch tăng cường nắm bắt thông tin về khách du lịch, đặc biệt là những khách đến từ vùng có dịch để tuyên truyền, vận động người dân và du khách tự giám sát sức khỏe. Kịp thời khai báo với cơ quan y tế nếu có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona gây ra.

Đồng thời, yêu cầu các cơ sở tổ chức các tour du lịch phải quản lý chặt chẽ khách du lịch đến từ vùng có dịch bệnh. Nếu hành khách có các trịệu chứng như: Sốt, ho, đau mỏi, khó thở..., đề nghị đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra.

Đối với ngành Y tế Ninh Bình, trước thực trạng bệnh viêm phổi cấp do virus Corona đang có chiều hướng lây lan mạnh, ngành cũng đã có văn bản khẩn và Kế hoạch phòng chống, yêu cầu các Trung tâm y tế, cơ sở khám chữa bệnh có các biện pháp phòng bệnh, nhằm phát hiện sớm các trường hợp viêm phổi cấp do virus Corona, xử lý kịp thời, không để dịch lây lan, hạn chế thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong.

Các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, trang thiết bị, dụng cụ phòng hộ cho cán bộ y tế, khu vực cách ly, giường bệnh; sẵn sàng tổ chức tốt việc thu dung cách ly, điều trị bệnh nhân. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây chéo tại các bệnh viện. Thiết lập đường dây điện thoại nóng tại Sở Y tế và tại tất cả các đơn vị y tế từ tỉnh đến cơ sở để báo cáo diễn biến dịch bệnh, tiếp nhận và xử lý thông tin liên quan đến dịch bệnh....

Theo báo cáo của Bộ Y tế, ngày 23/1, tại Việt Nam đã phát hiện 2 trường hợp là người Trung Quốc đến Việt Nam từ thành phố Vũ Hán có dương tính với nCoV. Tính đến hết ngày 27/1, tại Việt Nam đã ghi nhận 63 trường hợp có triệu chứng sốt, có tiền sử đi về từ vùng có dịch, trong đó, 25 trường hợp đã được loại trừ nhiễm, còn 38 trường hợp tiếp tục theo dõi cách ly.

Bộ Y tế đã kích hoạt toàn bộ hệ thống giám sát, điều trị. Đặc biệt, ngành Y tế đã tăng cường công tác giám sát dịch tại các cửa khẩu. Các cơ sở y tế cũng đã sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân, phòng chống lây chéo trong các bệnh viện và lây nhiễm từ người bệnh sang nhân viên y tế.

Theo các chuyên gia y tế, chủng mới virus corona hiện chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các biện pháp phòng chống bệnh hiện nay chủ yếu dựa vào vệ sinh cá nhân và ngăn ngừa lây truyền trong cộng đồng.

Bộ Y tế nhận định, mặc dù Việt Nam đã ghi nhận 2 trường hợp có xét nghiệm ban đầu dương tính với virus nCov là người Trung Quốc, đã tổ chức điều tra, nhưng đến nay, tình hình dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát tốt.

Hạnh Chi
http://baoninhbinh.org.vn

 

Bài viết khác