Thứ tư, 25/11/2020

Ở nhà cũng là "chiến sĩ"

Thứ tư, 29/04/2020

HƯƠNG LY

Trước tình hình đại dịch COVID – 19 diễn biến phức tạp, có nguy cơ lây lan rộng trong cộng đồng, Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ “Về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19”, cả nước ta thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01/4/ 2020 trên phạm vi toàn quốc.

“Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.”. Thủ tướng Chính phủ còn nói “Chống dịch như chống giặc”, bởi vậy, mỗi người dân ở nhà đều trở thành một “chiến sĩ” trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh.

Tính đến ngày 21/4, Việt Nam đã ghi nhận 268 ca bệnh, trong đó 216 ca bình phục, không có người tử vong. Tại tỉnh Ninh Bình có 13 trường hợp, 11 người trong số đó đã bình phục hoàn toàn. Để có được thành quả này, thời gian qua, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã được triển khai khẩn trương, quyết liệt và có hiệu quả. Cả hệ thống chính trị: từ Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các đồng chí trong Ban Chỉ đạo tỉnh, các cấp, các ngành cho đến nhân dân toàn tỉnh đã đồng sức, đồng lòng, tích cực tham gia vào “cuộc chiến” chống giặc thời bình.

Trong giai đoạn “chống dịch như chống giặc”, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần tự giác ở nhà để chống dịch. Bởi lẽ đơn giản: cách ly toàn xã hội càng tốt thì rủi ro mắc bệnh, lây bệnh cho người khác càng thấp, góp phần bảo vệ bản thân, gia đình và toàn xã hội. Mỗi người cần phải hy sinh chút lợi ích cá nhân, chấp nhận đôi chút bất tiện khi phải ở nhà trong một thời gian dài. Thế nhưng việc ở nhà có thật sự chỉ có những bất tiện?

Với những người bận rộn, đây chính là thời gian để nghỉ ngơi, làm những công việc mà họ chưa có thời gian thực hiện. Guồng quay công việc, cuộc sống đôi khi bị lãng quên bởi nỗi lo “cơm – áo – gạo – tiền”, giãn cách xã hội chính là cơ hội để gắn kết gia đình, tạo ra niềm vui, sự gắn bó với những người thân yêu.

Giãn cách nhưng không cách biệt, rất nhiều hoạt động diễn ra ở nhà nhưng vẫn đem lại hiệu quả. Cả nước ta đồng lòng chống dịch, từ trẻ nhỏ ở nhà học online, cho đến người đi làm cũng online xử lý công việc. Những chương trình thường niên như “Ngày sách Việt Nam” được Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai tổ chức thành Hội Sách online diễn ra từ ngày 19/4 - 20/5. Năm nay, ngày Lễ Phục Sinh - ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người theo đạo Kitô giáo, trái với không khí vui tươi hàng nằm, các nhà thờ làm lễ trực tuyến để giáo dân cầu nguyện tại nhà. Đồng bào Khmer cũng có một mùa Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây đáng nhớ, các phật tử ở tại nhà thực hiện nghi lễ truyền thống cùng gia đình, không tụ tập đông người tại chùa hành lễ như thông lệ.

Hội viên Hội VHNT tỉnh cũng nghiêm chỉnh chấp hành lệnh cách ly toàn xã hội, đồng thời tham gia vào công tác tuyên truyền, phóng chống dịch Covid-19 bằng việc sáng tác các tác phẩm nghệ thuật. Những nhà thơ Nguyễn Thanh Sơn, Vũ Đức Thanh, Nguyễn Thị Bình, Nguyễn Đình Vân,… đã cho ra đời những tác phẩm văn, thơ nêu cao tinh thần “Ở nhà là yêu nước”. Nhạc sĩ Vũ Xuân sáng tác bài hát “Ở nhà cùng chống Covid”; hay các họa sĩ Phan Tuấn Ngọc, Nguyễn Phúc Khôi, Phan Nguyễn, Kim Đức Thạo cũng cho ra đời những tác phẩm tranh, tranh cổ động liên quan đến chủ đề này.

Tác phẩm "Hãy ở nhà" (giấy dó)    Họa sĩ: PHAN TUẤN NGỌC

Theo chỉ thị số 16, ngoài việc chấp hành lệnh cách ly toàn xã hội, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, tự giác chấp hành, thực hiện đầy đủ các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, chính là biện pháp tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng; tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

Tại cuộc họp trực tuyến chiều 6/4 mới đây về công tác phòng chống dịch bệnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bước đầu nhận định: “Cả nước phấn khởi khi số ca nhiễm ít, người dân chắc háo hức lắm”. Đồng thời liên tiếp từ ngày 19 – 21/4, nước ta không xuất hiện thêm ca nhiễm mới. Đây chính là tín hiệu vui, thể hiện tinh thần chấp hành nghiêm chỉnh Chỉ thị số 16 của đại bộ phận người dân Việt Nam.

Tuy nhiên, nước ta đã xuất hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Một số ổ dịch chưa tìm được F0 (người đầu tiên mắc bệnh). Do đó, Thủ tướng cho biết Lệnh giãn cách xã hội là biện pháp rất cần thiết và vẫn cần thực hiện trong giai đoạn tiếp theo. Nhân dân ta vẫn phải quyết tâm, kiên cường, nêu cao tinh thần “Ở nhà cũng là chiến sĩ” chống giặc Covid-19.

 

H.L

 

Bài viết khác