Thứ năm, 21/01/2021
Truyện ngắn

Không phải là kẻ hèn nhát

Thứ sáu, 08/01/2021

Truyện ngắn của QUỲNH TRANG VIÊN

Anh tôi đã kể câu chuyện này trước khi vào chiến trường B chiến đấu. Hơn năm sau nghe tin anh hy sinh, tôi lặng người đi… Tôi ngồi viết truyện ngắn như một nén tản hương dâng lên hương hồn anh: liệt sỹ Trần Anh Xuân.

Người hát tình ca

Thứ bảy, 02/01/2021

Truyện ngắn của THÚY HOÀNG 

“...Cô hạnh phúc chứ? Sao chưa khi nào cô nói về người đàn ông của mình, dù chỉ một chút, một chút thôi?”. Giọng nói trầm tĩnh của Duy Anh còn ám ảnh trong đầu tôi. Ánh mắt ấy, rất trong, như muốn nhìn sâu vào đáy tâm tưởng tôi.

Điều chưa thể nói

Thứ sáu, 09/10/2020

Truyện ngắn của NGÔ XUÂN HÀNH
(Rút trong tập truyện “Đắm đuối vì con” - Giải B Giải thưởng VHNT Trương Hán Siêu tỉnh Ninh Bình lần thứ V) 

Hàng xóm

Thứ hai, 05/10/2020

Truyện ngắn của PHẠM THỊ DUYÊN 
(Rút trong tập truyện ngắn “Xuống cửa là đường” Giải C,  Giải
thưởng VHNT năm 2019 của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam)

Chuyện chép dưới chân núi Kẹ

Thứ tư, 30/09/2020

Truyện ngắn của VŨ THANH LỊCH 
(Rút trong tập truyện ngắn “Đi qua đồng cói”
Giải C – Giải thưởng VHNT của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam 2016; Giải B, Giải thưởng VHNT Trương Hán Siêu tỉnh Ninh Bình lần thứ V)

Chuyện ở đỉnh đèo Cổ Họng

Thứ ba, 04/08/2020

Truyện lịch sử của PHÙNG VĂN KHAI 

Chuyện kể về tướng quân Bồ Phá Giang bộ tướng của Phùng Hưng cùng các vị lão trượng và hai tráng sĩ trên đường thiên lý trở về vùng Hoan Châu, Diễn Châu. 

Những đêm ngủ muộn

Thứ sáu, 31/07/2020

Truyện ngắn của MAI THỊ HỒNG QUẾ

Tôi giật mình tỉnh giấc khi tiếng cười nói của ngư dân vang lên trong lều. Đã gần 5 giờ sáng. Những người đàn ông vẫn đang ngồi, mắt hướng ra biển. Trong ánh đèn vàng đục, gương mặt họ hằn rõ những nếp gấp.

Đồng đội ơi...

Thứ năm, 23/07/2020

Truyện ngắn của ĐÀO THU HÀ 

Mấy chục năm sau ngày giải phóng, ông Tiến mới có dịp về thăm lại chiến trường xưa. Đoàn có gần hai chục người là những cựu chiến binh cùng đơn vị chiến đấu ngày trước. Thời gian đúng là chẳng bỏ qua cho bất cứ ai.

Áo thiên thần

Thứ sáu, 17/07/2020

Truyện ngắn của HOÀNG PHƯƠNG NHÂM

Người đàn bà vừa xuống sân bay, cái lạnh se se đã ập òa ôm lấy chị, chị cũng mở rộng vòng tay ôm siết lấy nó và hít hà một hơi thật sâu. Rõ ra là tri âm tri kỷ lâu năm gặp lại. Gần bốn chục năm sống ở Sài Gòn chị đã nhiều lần về quê và đi công cán ngoài Hà Nội nhưng chưa lần nào chị về đúng mùa đông.

Đêm trăng thu

Thứ tư, 08/07/2020

Truyện ngắn của NGUYỄN MINH NGỌC 

Giờ đây tôi thường hay ngồi hồi tưởng lại về một chiều thu xa xưa, một chiều thu êm đềm dịu nhẹ như bao chiều thu đẹp trời khác. Hôm ấy là một ngày trung tuần tháng tám, khi các ngõ nhỏ vừa chìm trong bóng tối nhờ nhờ, thì đã thấy anh thấp thoáng bên ô cửa sổ phía sau nhà tôi.

Một tên làng đã mất

Thứ hai, 29/06/2020

Truyện ngắn của NGUYỄN ĐĂNG TRÌNH 

1. Vào khoảng đầu năm 1980, khi đang làm đội trưởng một đội sản xuất xa tít tắp gần sát với khu rừng Cúc Phương, ông Trung được Giám đốc nông trường ưu tiên cho về khu miền trung, giáp ranh với làng Quang Sỏi để được gần gũi với gia đình.

Mặt nạ

Thứ ba, 23/06/2020

Truyện ngắn của THÚY HOÀNG 

Đã bao lâu rồi tôi tìm đến người, trong ngôi chùa cổ ẩn mình giữa tán cây xanh lẫn vào đá núi. Người ngồi đấy, mái tóc bồng bềnh như mây trắng, nhìn tôi, người hỏi:

- Cô đơn nhất là khi nào?

 Như dải mây tơ trên đỉnh núi, tôi lơ đãng:

Người về

Thứ sáu, 15/05/2020

Truyện ngắn của PHẠM TRƯỜNG THI 

 1.Chiến tranh phá hoại miền Bắc của không quân Hoa Kỳ kết thúc, ga Nam Định còn lại như một bãi chiến trường tan hoang giống như Thành cổ Quảng Trị mùa hè đỏ lửa năm 72.

Ca nhiễm thứ ...

Thứ hai, 04/05/2020

Truyện ngắn của Y NGUYÊN

1. Đích thị là người đàn ông ấy. Ông già ngoại quốc cao lớn, mắt xanh và hàm râu trắng tuyết ấy. “Tây ba lô”, như người dân thường gọi, bởi ông không nề hà việc ngồi xe ôm của anh từ siêu thị về khách sạn.

Cai thuốc lá

Thứ tư, 29/04/2020

Truyện ngắn của  ĐỨC HẬU

Chồng hút thuốc lá đã mấy chục năm. Từ thời chưa quen biết nhau, đến khi yêu nhau, rồi thành vợ thành chồng, rồi sinh bọn trẻ, vẫn hút. Thời bao cấp hút toàn loại thuốc rẻ tiền khét mù.

Gió rừng mưa biển

Thứ năm, 09/04/2020

Truyện ngắn của TRƯƠNG THỊ THƯƠNG HUYỀN

Cả hành lang im lìm, hun hút gió. Dường như ngoài kia, biển không cần cơn cớ gì, chỉ còn mỗi việc duy nhất là cuộn gió, cuộn tất cả gió định trang trải cho đất liền thốc vào cái hành lang đủ cả dài, mảnh và sâu.

Ừ thì con tạo xoay vần

Thứ tư, 08/04/2020

Truyện ngắn của LÊ HÀ NGÂN

1- Trời xanh. Mây trắng. Gió se se… Cuối thu hối hả mùa cưới… Nắng vàng ươm trên cây bưởi đào tỏa hương dìu dịu. Ngõ nhỏ vốn yên tĩnh giờ bỗng huyên náo ầm ĩ. Con mèo mướp nằm ườn trên mặt bể rêu phong bỗng choàng dậy khi nghe tiếng hét của trẻ con ngoài đầu ngõ:

Con bệnh

Thứ hai, 06/04/2020

Truyện ngắn của KIM UYÊN 

Gã trằn trọc trên ghế đá từ tối vẫn không sao chợp được mắt. Nằm nghiêng bên phải thì ấp mặt vào gốc cây, quay bên trái lại phơi mặt ra lối đi, nằm sấp không thể, nằm ngửa hai đầu gối chọc lên trời.

Phố Cối

Thứ sáu, 03/04/2020

Truyện ngắn của VŨ THANH LỊCH
Chỉ sau một đêm, làng Cối đã thành phố Cối. 
Phố Cối. Thay có một chữ mà nói ra, Hưởu thấy sang mồm làm sao. Rồi lúc nghĩ mình là người phố Cối, Hưởu thấy người lâng lâng như thể đời Hưởu sắp có nhiều hoa thơm trái ngọt. Cảm giác ấy, Hưởu không dám kể với ai, kể ra cho người ta chê mình quê à, người ta thành người phố chán vạn năm rồi mới đến lượt mình... 

Gói xôi hẩm

Thứ năm, 05/03/2020

Truyện ngắn của DU PHAN

Vi ôm bụng, nhăn nhó. Trên kia, tiếng ông thầy vẫn oang oang qua cái micro. Ở những bàn trên, đứa thì chống tay vào cằm vẻ chăm chú nghe, đứa cúi chằm xuống mặt bàn, tay bấm điện thoại liên hồi. Thầy đang cơn phấn kích, nói như hát văn, huơ tay như lên đồng.

Những đứa con làng Sồi

Thứ ba, 11/02/2020

Truyện ngắn của ĐINH NGỌC LÂM

Điền lục khục đôi nạng gỗ cùng người đàn bà gầy nhẳng, da mặt xám ngoét, tóc túm đuôi gà. Lần đầu tiên làng Sồi có một thương binh cụt chân trở về, vết sẹo dài kéo khuôn mặt méo xếch. Làng nước chờn chợn, một ngày nào đó tất cả đàn ông đều mang thương tật, hình hài biến dạng xấu xí thì...

Mái nhà ấm áp

Thứ sáu, 07/02/2020

Truyện ngắn của NINH ĐỨC HẬU

Thương về gần đến nhà, thằng Linh nghe tiếng xe máy của mẹ, chạy ra cổng, theo sau nó, con Mực ngoe nguẩy cái đuôi cũn cỡn. Theo thói quen, Thương dừng xe, tắt máy, gạt chân chống, ngồi xổm xuống, hai tay giang ra, đợi thằng con trai bốn tuổi sà vào lòng.

Vòm trời của mẹ

Thứ sáu, 07/02/2020

Truyện ngắn của VŨ THANH LỊCH

- Mày vào nam, nhớ ghé qua nghĩa trang C xem bia mộ của bác Dệu có làm sao không, rồi thắp cho bác ấy nén nhang nhá.

Về làng

Thứ ba, 28/01/2020

Truyện ngắn của MAI THỊ HỒNG QUẾ

Sáng sớm tinh mơ, mọi người còn đang ngái ngủ đã nghe thấy giọng mụ Thiếc chửi xoe xóe:

Ngôi sao xanh

Thứ ba, 21/01/2020

Truyện ngắn của THÚY HOÀNG

Hoàng Anh đứng ngồi không yên, chờ đến lượt dự thi của mình. Trong người bồn chồn khó chịu, con vò, xoắn mười ngón tay vào nhau, thỉnh thoảng gõ cùi tay vào trán.

Đi là đến…mùa xuân

Thứ hai, 06/01/2020

 Truyện ngắn của TRẦN ANH THUẬN

1. Bao nhiêu gốc đào, cây lạ Tý tìm kiếm mua về đều ươm ở góc vườn. Ngày ngày Tý chăm sóc cây như người mẹ chăm con vậy. Những lúc ấy mặt Tý rạng rỡ, đôi mắt mở to, sáng lên. Anh cúi xuống ngắm gốc, tay vuốt nhẹ lên phiến lá. Anh như uống lấy mầm non xanh kia. Và cười thơ trẻ. Mẹ nhìn Tý mà nở ra từng khúc ruột. Mẹ đến bên hỏi:

Tiếng chim Chè Pheng trong lá

Thứ hai, 06/01/2020

Truyện ngắn của THÚY HOÀNG 
 (Thân mến tặng cô Phạm Hồng Lệ và lớp 5C)

“Đi đi con, hãy can đảm lên, thế giới này là của con, bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra" (Lý Lan).
Cô Lệ ngừng đọc. Chất giọng ấm áp truyền cảm của cô vừa kịp để lại dư vị ngòn ngọt lạ lạ cho lũ trẻ thì một hồi trống kéo dài vang lên, giọng điệu giục giã.

Người học sinh cũ

Thứ năm, 05/12/2019

Truyện ngắn của THANH THẢN 

Ông giáo Viên đã có sáu năm dạy học ở các trường cuối huyện, cách nhà đến hơn chục cây số. Đi, về đến thật vất vả. Dù bây giờ đã có xe máy, tuy loại rẻ tiền  nhưng vẫn còn hơn chán thời xe đạp cọc cạch.

Tình chị em

Thứ năm, 05/12/2019

Truyện ngắn của NGUYỄN  MINH NGỌC 

Một buổi chiều trong phòng khách của một ngôi nhà hai tầng nằm ven con đường lớn, thuộc vùng đồi núi huyện Nhân Quan, có hai chị em gái đang ngồi trên bộ sa lông giả cổ. Câu chuyện của họ có vẻ không vui.

Gió thổi trước hiên nhà

Thứ ba, 03/12/2019

Truyện ngắn của MAI THỊ HỒNG QUẾ

“Con gái, con định tránh luôn cả cô à? Chiều nay cô chờ con ở vườn chùa nhé”. Đọc đi đọc lại tin nhắn của bà Hạnh, Vân vẫn chưa hết bồi hồi. Cô hình dung ra dáng điệu lo âu của người phụ nữ ấy khi những hồi chuông điện thoại cứ kéo dài một cách vô vọng.

Xuống cửa là đường

Thứ tư, 20/11/2019

Truyện ngắn của PHẠM THỊ DUYÊN 

- Anh dậy trước nhá!
Đang ngái ngủ, Liên kéo tay Thanh ôm ngang eo mình.

Cô chủ nhiệm

Thứ tư, 20/11/2019

Truyện ngắn của NINH ĐỨC HẬU 

Tôi là giáo viên chủ nhiệm lớp 6B, của một trường Trung học cơ sở. Lớp tôi có 42 em, phần lớn là con cháu các hộ gia đình thuộc một phường của thị xã vùng đồi.

Người dựng cột Kinh Lăng Nghiêm

Thứ năm, 31/10/2019

Truyện lịch sử của NGUYỄN KHẮC THIỆU 

Những ngày đầu mùa hạ, bầu trời kinh thành Hoa Lư lúc nào cũng xám xịt như màu chì. Tiết Tiểu mãn, mưa rơi mau hạt hết ngày này qua ngày khác làm cho nước ở những cánh ruộng trong Thành nội cũng như thành Ngoại đã duềnh lên.

Duyên nợ

Thứ năm, 17/10/2019

Truyện ngắn của TRƯƠNG THỊ THƯƠNG HUYỀN 

1- Cái cáng được hai người hàng xóm khệ nệ khiêng từ trên chiếc xe cứu thương xuống. Trong ánh nắng chang chang của ngày nắng gay gắt oi nồng nhất kỳ giữa hạ, sắc mặt hắn chuyển từ màu vàng sang màu xám xịt.

Yêu ngược

Thứ năm, 17/10/2019

Truyện ngắn của THÚY HOÀNG 

Tiết trời vào hạ, gọi nắng về thênh thang trên phố. Vân bước ra đường, lòng xốn xang như những rung động đầu đời. Rẽ vào một hiệu thời trang có tiếng ở thành phố này, Vân chọn cho mình chiếc váy màu nắng. Có lẽ, nó không còn hợp với tuổi cô.

Hàng xóm

Thứ năm, 17/10/2019

Truyện ngắn của NINH ĐỨC HẬU

Sắp xếp nhà cửa xong, Khương thở phào, bảo vợ:
- Anh thề, đây là lần cuối cùng chuyển nhà, mỗi lần “dịch chuyển” là một lần mệt mỏi đến tổn thọ. - Vợ Khương “xì” một tiếng:

 

Trễ giờ

Thứ sáu, 04/10/2019

Truyện ngắn của VŨ THANH LỊCH

“Xin thông báo, chuyến bay vê-nờ-hai-năm-tám của Việt Nam Airline dự kiến khởi hành vào mười sáu giờ ba mươi phút sẽ khởi hành vào mười tám giờ năm lăm phút do thay đổi kế hoạch bay...”

Gặp lại người xưa

Thứ sáu, 20/09/2019

Truyện ngắn của ĐỖ VĂN CHUYẾN 

Thế là Chí được nghỉ ngơi sau 40 năm chiến đấu, công tác. Buổi sáng thư nhàn, anh pha ấm trà, một mình ngồi nhâm nhi, trầm ngâm rà soát lại hành trình 40 năm đã trải. Những địa danh, những đồng đội, đồng chí, những người dân che chở, cưu mang… Tìm hết cuốn album, những người nặng nghĩa đậm tình nhất lại không có lấy một tấm hình lưu giữ.

Nơi cuối cùng để đến

Thứ tư, 14/08/2019

Truyện ngắn của MAI THỊ HỒNG QUẾ 

(Bao giờ ta cũng phải luôn luôn có một nơi nào để đến - Khuyết danh)

Lão Chức quăng mạnh điện thoại xuống giường, nói như quát:

- Tao nói cho mày biết, mày mà không thay đổi, chỉ hai năm nữa mày sẽ tâm thần.

Khát vọng lúc hoàng hôn

Thứ ba, 13/08/2019

Truyện ngắn của ĐINH NGỌC LÂM 

Thói quen chổng mông cắm mặt xuống ruộng vườn, quanh năm tối mắt tối mũi với miếng cơm manh áo đã trở thành lề thói “gia truyền” từ đời này sang đời khác đối với dân làng Vạn. Đùng một cái đốc chuyện. Nghe đồn tiền Tây sắp đổ vào làng Vạn, cả tổng cả xã tròn xoe mắt: “Nàng Vạn sắp đổi đời thật rồi… thế mới bợm…”.

 

Anh thợ khoá      

Thứ ba, 23/07/2019

Truyện ngắn của NINH ĐỨC HẬU
Từ ngày về hưu, khi vào độ năm hết tết đến trong tôi lại náo nức y như hồi còn trẻ. Tôi dọn dẹp, sửa sang lau chùi, rửa ráy đồ thờ cúng, vôi ve trang trí nhà cửa từ giữa tháng chạp. Đặc biệt nhất tôi có thú vui đi chợ hoa mua đào mua quất trước ngày tết ông Táo. Khi ấy chợ hoa còn vắng khách mình tha hồ chọn lựa.

 

Vợ chồng người đun riu

Thứ năm, 06/06/2019

Truyện ngắn của NGUYỄN ĐĂNG TRÌNH

1

Buổi trưa yên tĩnh ở một phòng hậu phẫu của bệnh viện đa khoa. Khi tôi và những người bệnh còn đang chập chờn trong giấc ngủ khó khăn thì ở giường bên bỗng phát ra những tiếng gọi yếu ớt “Mẹ ơi. Con đau quá mẹ ơi” của một ông lão đã cao tuổi lắm rồi “Mẹ ơi, Con đau lắm mẹ ơi”. Tôi cảm thấy xót xa và thổn thức.

Bỗng dưng trời đổ mưa

Thứ năm, 02/05/2019

Truyện ngắn của LÊ HÀ NGÂN

Trời chớm hè. Nắng cái, mưa rào. Cây lá mỡ màng, vạn vật sinh sôi. Đôi bồ câu chúi cái đầu xinh xinh ngó bể nước, đứng rỉa lông và  gù nhau trước mái hiên thật tình tứ. Hoa sứ đỏ lối đi, phong lan lặng lẽ tỏa hương trên giàn.

Chuyện nhặt ở vỉa hè

Thứ năm, 02/05/2019

Truyện ngắn của KAO SƠN 

Trưa nay trên đường đi lang thang rình chụp mấy pô ảnh dân bụi, chồn chân tạt vào một quán cà phê vỉa hè trên con phố nhỏ gần nhà ga xe lửa. 

Người đồng đội cùng quê

Thứ năm, 02/05/2019

Truyện ngắn của THANH THẢN

Quỳnh và Đậu là đôi bạn có nhiều cái cùng. Cùng làng, cùng tuổi. Suốt thời học sinh phổ thông đều cùng trường, cùng lớp. Khi đi bộ đội lại được vào cùng một tiểu đội. Rồi đến khi đi B, mấy năm lăn lộn ở chiến trường, hai người lại cùng ở với nhau suốt trong một đơn vị. Tình bạn, tình đồng đội của hai người vì thế mà càng thêm thắm thiết.

Người trong mộng

Thứ hai, 01/04/2019

Truyện ngắn của MAI THỊ HỒNG QUẾ

 

Cây đào nơi dốc nắng

Thứ hai, 01/04/2019

Truyện ngắn của TRẦN ANH THUẬN

1. Chính nơi Dốc Nắng anh thương binh Hợi đã gặp Thắm vài bận. Từ quen đến thân và yêu. Rồi thành vợ thành chồng. Mẹ Hợi đã mua vạt đồi này cho đôi vợ chồng. Xưa Dốc Nắng không một bóng cây, đầy nắng gió. Giờ vào tay Hợi Thắm đã xanh um vòm lá. Nơi Dốc Nắng mọi người đi lại lâu năm quen rồi nên Hợi vẫn để họ qua lại không rào giậu ngăn cách. Ai cũng khen vợ chồng Hợi Thắm rộng lòng thơm thảo…

Hạnh phúc muộn màng

Thứ năm, 14/03/2019

Truyện ngắn của NINH ĐỨC HẬU

Những ngày gần tết, hơn trăm khẩu của 30 hộ trong ngõ Mỹ Tân, phố Nhị Giang chộn rộn cả lên. Những khuôn mặt rạng ngời hoan hỉ. Những ánh mắt nhìn nhau lúng liếng. Những tiếng cười réo ra réo rắt…Ông Tiến Napan lấy vợ, cô dâu là bà Đăng đồng nát. Tôi xung phong bắc rạp. Tôi chịu trách nhiệm nấu nướng. Đoàn đại biểu đi đón dâu phải đầy đủ thành phần đấy… Lời ra, lời vào… cứ gọi là vui như tết.
***

Niềm vui của ông Tư

Thứ năm, 14/03/2019

Truyện ngắn của THANH THẢN

Đúng là từ bé đến giờ ông Tư mới được bước chân vào trụ sở của Ủy ban nhân dân huyện. Hôm ấy ông lên phố dự một đám cưới, khi xong ra đến phố thì gặp ngay một anh cháu họ đang làm việc trên huyện mời vào chơi.

Chích chòe than

Thứ hai, 25/02/2019

Truyện ngắn của TRẦN DUY ĐỚI

Ông là Tú - diễn giả Hoàng Minh Tú. Mấy năm gần đây ông xuất hiện trên truyền hình, trên báo chí của địa phương với tần suất tương đối dày. Tài dẫn giải, biện luận vào hạng nhà hùng biện.

Má đào

Thứ sáu, 02/11/2018

Truyện ngắn của VŨ THANH LỊCH

Làng mở hội lớn. Năm năm một lần. Người thập phương dồn về không biết bao nhiêu mà kể. Đường làng tấp nập, chen chúc. Sân hội đông kín người, cờ hoa rực rỡ, âm nhạc xôn xao.

Thời của ba tôi

Thứ sáu, 02/11/2018

Truyện ngắn của ĐINH NGỌC LÂM

Ba tôi ngồi xem tivi, đầu gật liên hồi, tay thuận ông đang biểu đạt một vấn đề gì đó, ngón tay trỏ gõ vào không khí, đưa sang trái, sang phải giống như tay họa sĩ đang vẽ, thỉnh thoảng cả bàn tay xòe ra đàn sang hai bên, ra phía trước, khẽ chém gió rồi giơ lên như biểu thị một quyết tâm.

Đêm dài

Thứ sáu, 02/11/2018

Truyện ngắn của NGÔ XUÂN HÀNH

Trời mùa đông mau tối, se lạnh. Ông Báu khoác thêm chiếc áo rồi vội vã đi ra phía cổng. Chừng giữa sân, bỗng ông dừng lại, bởi không nhớ mình sẽ đi đâu và để làm gì. Ông gõ ngón tay trỏ lên trán mấy cái, miệng lẩm bẩm: “Đầu với óc, mới ngoài sáu mươi mà đã mụ mị, lúc nhớ lúc quên…”.

Đi qua những giấc mơ

Thứ sáu, 02/11/2018

Truyện ngắn của MAI THỊ HỒNG QUẾ

Con bé rúc rúc vào ngực nàng một lúc, rồi quay ngoắt ra, giọng lanh lảnh:
-Mẹ hư lắm!
Nàng định quàng tay ôm chặt nó thì thoáng cái đã không thấy con bé đâu nữa.
- Ha ha, con đây cơ mà! – tiếng cười khanh khách của nó vọng xuống từ trên ngọn cây nhãn - Đố mẹ bắt được con đấy!