Thứ năm, 21/01/2021

Không phải là kẻ hèn nhát

Thứ sáu, 08/01/2021

Truyện ngắn của QUỲNH TRANG VIÊN

Anh tôi đã kể câu chuyện này trước khi vào chiến trường B chiến đấu. Hơn năm sau nghe tin anh hy sinh, tôi lặng người đi… Tôi ngồi viết truyện ngắn như một nén tản hương dâng lên hương hồn anh: liệt sỹ Trần Anh Xuân.

Người hát tình ca

Thứ bảy, 02/01/2021

Truyện ngắn của THÚY HOÀNG 

“...Cô hạnh phúc chứ? Sao chưa khi nào cô nói về người đàn ông của mình, dù chỉ một chút, một chút thôi?”. Giọng nói trầm tĩnh của Duy Anh còn ám ảnh trong đầu tôi. Ánh mắt ấy, rất trong, như muốn nhìn sâu vào đáy tâm tưởng tôi.

Nhà báo thời đại truyền thông số

Thứ ba, 17/11/2020

Trong kỷ nguyên chuyển đổi số, ngành công nghiệp nội dung số trên thế giới đã và đang có tốc độ tăng trưởng rất nhanh và mạnh. Công nghiệp nội dung số bao gồm 3 thành phần: công nghệ thông tin, viễn thông và sản xuất nội dung. Do đó, báo chí cũng không nằm ngoài sự phát triển này.

Điều chưa thể nói

Thứ sáu, 09/10/2020

Truyện ngắn của NGÔ XUÂN HÀNH
(Rút trong tập truyện “Đắm đuối vì con” - Giải B Giải thưởng VHNT Trương Hán Siêu tỉnh Ninh Bình lần thứ V) 

Hàng xóm

Thứ hai, 05/10/2020

Truyện ngắn của PHẠM THỊ DUYÊN 
(Rút trong tập truyện ngắn “Xuống cửa là đường” Giải C,  Giải
thưởng VHNT năm 2019 của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam)

Chuyện chép dưới chân núi Kẹ

Thứ tư, 30/09/2020

Truyện ngắn của VŨ THANH LỊCH 
(Rút trong tập truyện ngắn “Đi qua đồng cói”
Giải C – Giải thưởng VHNT của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam 2016; Giải B, Giải thưởng VHNT Trương Hán Siêu tỉnh Ninh Bình lần thứ V)

Chuyện ở đỉnh đèo Cổ Họng

Thứ ba, 04/08/2020

Truyện lịch sử của PHÙNG VĂN KHAI 

Chuyện kể về tướng quân Bồ Phá Giang bộ tướng của Phùng Hưng cùng các vị lão trượng và hai tráng sĩ trên đường thiên lý trở về vùng Hoan Châu, Diễn Châu. 

Những đêm ngủ muộn

Thứ sáu, 31/07/2020

Truyện ngắn của MAI THỊ HỒNG QUẾ

Tôi giật mình tỉnh giấc khi tiếng cười nói của ngư dân vang lên trong lều. Đã gần 5 giờ sáng. Những người đàn ông vẫn đang ngồi, mắt hướng ra biển. Trong ánh đèn vàng đục, gương mặt họ hằn rõ những nếp gấp.

Đồng đội ơi...

Thứ năm, 23/07/2020

Truyện ngắn của ĐÀO THU HÀ 

Mấy chục năm sau ngày giải phóng, ông Tiến mới có dịp về thăm lại chiến trường xưa. Đoàn có gần hai chục người là những cựu chiến binh cùng đơn vị chiến đấu ngày trước. Thời gian đúng là chẳng bỏ qua cho bất cứ ai.

Người gửi thông điệp văn hóa

Thứ ba, 21/07/2020

HÀ NGUYÊN HUYẾN

Cá thì ở đâu cũng có trên đất nước nhiệt đới nhằng nhịt sông ngòi này. Song, cả đời tôi mới chỉ mới nghe thấy: “Cá rô đầm Sét” – loại thực phẩm để lại tiếng tăm cho vùng đất Thăng Long – Kẻ Chợ! Đầm Sét thuộc địa bàn thành phố Hà Nội, nhưng bây giờ làm sao mà tìm thấy đầm Sét nữa…

Áo thiên thần

Thứ sáu, 17/07/2020

Truyện ngắn của HOÀNG PHƯƠNG NHÂM

Người đàn bà vừa xuống sân bay, cái lạnh se se đã ập òa ôm lấy chị, chị cũng mở rộng vòng tay ôm siết lấy nó và hít hà một hơi thật sâu. Rõ ra là tri âm tri kỷ lâu năm gặp lại. Gần bốn chục năm sống ở Sài Gòn chị đã nhiều lần về quê và đi công cán ngoài Hà Nội nhưng chưa lần nào chị về đúng mùa đông.

Linh hồn của đá ong

Thứ tư, 08/07/2020

Tản văn của NGUYỄN THANH DUYÊN
(Kính tặng cô tôi và làng đồi Quỳnh Lưu) 

Trưa tháng sáu, nắng chói chang, đất đồi đỏ quạch chỉ chực chờ có một bánh xe lăn, một bàn chân đạp lên là đất bụi tung cuộn như túm khói toé loe trên đường. Bụi tung lên cả dãy tường đá ong khô mốc, ráp, lỗ chỗ, chạy quanh co theo dưới những tán cây cổ thụ lâu đời.

Đêm trăng thu

Thứ tư, 08/07/2020

Truyện ngắn của NGUYỄN MINH NGỌC 

Giờ đây tôi thường hay ngồi hồi tưởng lại về một chiều thu xa xưa, một chiều thu êm đềm dịu nhẹ như bao chiều thu đẹp trời khác. Hôm ấy là một ngày trung tuần tháng tám, khi các ngõ nhỏ vừa chìm trong bóng tối nhờ nhờ, thì đã thấy anh thấp thoáng bên ô cửa sổ phía sau nhà tôi.

Một tên làng đã mất

Thứ hai, 29/06/2020

Truyện ngắn của NGUYỄN ĐĂNG TRÌNH 

1. Vào khoảng đầu năm 1980, khi đang làm đội trưởng một đội sản xuất xa tít tắp gần sát với khu rừng Cúc Phương, ông Trung được Giám đốc nông trường ưu tiên cho về khu miền trung, giáp ranh với làng Quang Sỏi để được gần gũi với gia đình.

Mặt nạ

Thứ ba, 23/06/2020

Truyện ngắn của THÚY HOÀNG 

Đã bao lâu rồi tôi tìm đến người, trong ngôi chùa cổ ẩn mình giữa tán cây xanh lẫn vào đá núi. Người ngồi đấy, mái tóc bồng bềnh như mây trắng, nhìn tôi, người hỏi:

- Cô đơn nhất là khi nào?

 Như dải mây tơ trên đỉnh núi, tôi lơ đãng:

Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

Thứ hai, 08/06/2020

NGUYỄN HỮU VĂN

Chúng tôi cùng ở chung một phố, một lần tôi vào nhà ông có chút việc riêng, vốn có tính khi vào nhà ai tôi thường hay ngước nhìn quan sát trên tường, và lần này tôi bỗng phát hiện ra một bức ảnh thật quý.

Người chắt lọc từng trang sách

Thứ năm, 21/05/2020

BÌNH NGUYÊN 

Sau ngày về nghỉ công tác, bẵng một thời gian, gặp ông, nom ông trẻ hẳn. Nhìn ông tôi nghĩ, thế là ông đã rẽ sang bước ngoặt của đời người. Lối về thong dong, tự tại, an nhiên, không còn bề bộn những dằn vặt, buồn phiền, tư lự, lo toan.

Người về

Thứ sáu, 15/05/2020

Truyện ngắn của PHẠM TRƯỜNG THI 

 1.Chiến tranh phá hoại miền Bắc của không quân Hoa Kỳ kết thúc, ga Nam Định còn lại như một bãi chiến trường tan hoang giống như Thành cổ Quảng Trị mùa hè đỏ lửa năm 72.

Giữa đại dịch nhớ tiếng cối chày quê hương

Thứ năm, 14/05/2020

Tản văn của QUYÊN GAVOYE

Tôi xa Việt Nam khi vừa tròn 22 tuổi. Lần đầu tôi đi xa, mà xa hẳn. Hôm chuẩn bị hành lý cho tôi, mẹ cứ băn khoăn nhấc lên, đặt xuống, cái gì cũng muốn cho tôi mang đi. Mẹ sợ nơi đất khách quê người, tiếng nói còn bập bẹ, tôi sẽ bị thiếu thốn đủ thứ.

Cả tuổi thanh xuân

Thứ sáu, 08/05/2020

Tản văn của VŨ THÀNH 

Trong cuộc đời là lính, dù ngắn dù dài, có thể, có rất nhiều mốc thời gian để nhớ. Rồi cũng có ngày nhớ nhớ, quên quên. Nhưng ngày thành lập quân đội và ngày nhập ngũ thì vĩnh viễn in vào tâm khảm.

Tấm bản đồ Điện Biên Phủ và người chỉ huy trận đánh

Thứ năm, 07/05/2020

PHẠM ĐỨC HOÀN

Sau hơn 50 ngày đêm chiến đấu kiên cường, đầy gian khổ và hy sinh, quân và dân ta đã làm nên chiến thắng Điên Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Ca nhiễm thứ ...

Thứ hai, 04/05/2020

Truyện ngắn của Y NGUYÊN

1. Đích thị là người đàn ông ấy. Ông già ngoại quốc cao lớn, mắt xanh và hàm râu trắng tuyết ấy. “Tây ba lô”, như người dân thường gọi, bởi ông không nề hà việc ngồi xe ôm của anh từ siêu thị về khách sạn.

Nếu không có ngày Ba mươi tháng Tư

Thứ năm, 30/04/2020

Tùy bút của NGUYỄN THỊ BÌNH

Tháng tư! Tháng chuẩn bị cho mùa hạ. Tháng tư năm nay có điều lạ là rét “Nàng Bân” còn nán lại thử thách lòng người rồi lặng lẽ đi.

Cai thuốc lá

Thứ tư, 29/04/2020

Truyện ngắn của  ĐỨC HẬU

Chồng hút thuốc lá đã mấy chục năm. Từ thời chưa quen biết nhau, đến khi yêu nhau, rồi thành vợ thành chồng, rồi sinh bọn trẻ, vẫn hút. Thời bao cấp hút toàn loại thuốc rẻ tiền khét mù.

Tản mạn những ngày chống dịch Covid - 19

Thứ hai, 27/04/2020

ĐINH NGỌC LÂM 

Tết năm nay thật chóng vánh. Vừa bước sang năm mới đã bắt gặp những cơn mưa rào, chiều mùng một tết một trận mưa đá lớn như một điềm báo lạ… Hình như Thượng đế đang muốn thử lòng người.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Bình tích cực, chủ động phòng, chống dịch Covid -19

Thứ năm, 23/04/2020

BÙI HẰNG

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 bước vào giai đoạn cam go, quyết liệt trong hơn 3 tháng qua, với lời kêu gọi toàn dân nỗ lực chống dịch bệnh Covid-19 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước “Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh” toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đã đồng tâm, đồng sức, đồng lòng, hiệp đồng chặt chẽ, đoàn kết một lòng đã đưa Việt Nam trở thành “điểm sáng” trong phòng chống dịch Covid-19 toàn cầu.

Gió rừng mưa biển

Thứ năm, 09/04/2020

Truyện ngắn của TRƯƠNG THỊ THƯƠNG HUYỀN

Cả hành lang im lìm, hun hút gió. Dường như ngoài kia, biển không cần cơn cớ gì, chỉ còn mỗi việc duy nhất là cuộn gió, cuộn tất cả gió định trang trải cho đất liền thốc vào cái hành lang đủ cả dài, mảnh và sâu.

Ừ thì con tạo xoay vần

Thứ tư, 08/04/2020

Truyện ngắn của LÊ HÀ NGÂN

1- Trời xanh. Mây trắng. Gió se se… Cuối thu hối hả mùa cưới… Nắng vàng ươm trên cây bưởi đào tỏa hương dìu dịu. Ngõ nhỏ vốn yên tĩnh giờ bỗng huyên náo ầm ĩ. Con mèo mướp nằm ườn trên mặt bể rêu phong bỗng choàng dậy khi nghe tiếng hét của trẻ con ngoài đầu ngõ:

Cúc họa mi

Thứ ba, 07/04/2020

Tản văn của HƯƠNG LY 

Cứ đến cuối tháng 11 hàng năm, khi từng cơn gió mùa lùa về trong những ngóc ngách của đường phố thì ở những mảnh vườn vùng ngoại ô, một loài hoa trắng ngần, ngây dại lại khoe hương sắc tô điểm cho mỗi dịp đông về.

Con bệnh

Thứ hai, 06/04/2020

Truyện ngắn của KIM UYÊN 

Gã trằn trọc trên ghế đá từ tối vẫn không sao chợp được mắt. Nằm nghiêng bên phải thì ấp mặt vào gốc cây, quay bên trái lại phơi mặt ra lối đi, nằm sấp không thể, nằm ngửa hai đầu gối chọc lên trời.

Phố Cối

Thứ sáu, 03/04/2020

Truyện ngắn của VŨ THANH LỊCH
Chỉ sau một đêm, làng Cối đã thành phố Cối. 
Phố Cối. Thay có một chữ mà nói ra, Hưởu thấy sang mồm làm sao. Rồi lúc nghĩ mình là người phố Cối, Hưởu thấy người lâng lâng như thể đời Hưởu sắp có nhiều hoa thơm trái ngọt. Cảm giác ấy, Hưởu không dám kể với ai, kể ra cho người ta chê mình quê à, người ta thành người phố chán vạn năm rồi mới đến lượt mình... 

Gói xôi hẩm

Thứ năm, 05/03/2020

Truyện ngắn của DU PHAN

Vi ôm bụng, nhăn nhó. Trên kia, tiếng ông thầy vẫn oang oang qua cái micro. Ở những bàn trên, đứa thì chống tay vào cằm vẻ chăm chú nghe, đứa cúi chằm xuống mặt bàn, tay bấm điện thoại liên hồi. Thầy đang cơn phấn kích, nói như hát văn, huơ tay như lên đồng.

Xuân

Thứ năm, 05/03/2020

Tản văn của hội viên mới NGUYỄN THỊ THANH DUYÊN

"Mùa xuân là cả một mùa xanh/Trời ở trên cao, lá ở cành..."
 Xuân! bao nhiêu người đã và đang ca ngợi xuân, hôm nay đây, ngày Nguyên Tiêu, khắp đất trời dào dạt một từ xuân, một tình xuân. 

Thương nhớ tầm xuân

Thứ năm, 05/03/2020

Tản văn của hội viên mới VŨ NGUYỆT KHÁNH PHƯỢNG

“Em xòe tay ra! anh đặt lên tay em nhành tầm xuân đang bung tỏa. Tầm xuân mỏng manh, thanh nhẹ, thơm ngọt ngào như đôi môi em, như ánh mắt em vậy! Cô bé tầm xuân của anh!”

Những đứa con làng Sồi

Thứ ba, 11/02/2020

Truyện ngắn của ĐINH NGỌC LÂM

Điền lục khục đôi nạng gỗ cùng người đàn bà gầy nhẳng, da mặt xám ngoét, tóc túm đuôi gà. Lần đầu tiên làng Sồi có một thương binh cụt chân trở về, vết sẹo dài kéo khuôn mặt méo xếch. Làng nước chờn chợn, một ngày nào đó tất cả đàn ông đều mang thương tật, hình hài biến dạng xấu xí thì...

Tết bây giờ

Thứ bảy, 08/02/2020

PHẠM ĐỨC HOÀN 

Dân ta vốn hoài cổ. Di sản “cổ” đồng nghĩa với thời gian, với hiếm và quý. Tết là một di sản như vậy. Tôi chưa biết đích xác Tết Nguyên Đán có ở Việt Nam từ khi nào nhưng tục gói bánh chưng, bánh dày có từ đời các Vua Hùng. Vậy là cổ lắm rồi, nhưng Tết bây giờ còn có như Tết xưa nữa không?

Mái nhà ấm áp

Thứ sáu, 07/02/2020

Truyện ngắn của NINH ĐỨC HẬU

Thương về gần đến nhà, thằng Linh nghe tiếng xe máy của mẹ, chạy ra cổng, theo sau nó, con Mực ngoe nguẩy cái đuôi cũn cỡn. Theo thói quen, Thương dừng xe, tắt máy, gạt chân chống, ngồi xổm xuống, hai tay giang ra, đợi thằng con trai bốn tuổi sà vào lòng.

Vòm trời của mẹ

Thứ sáu, 07/02/2020

Truyện ngắn của VŨ THANH LỊCH

- Mày vào nam, nhớ ghé qua nghĩa trang C xem bia mộ của bác Dệu có làm sao không, rồi thắp cho bác ấy nén nhang nhá.

Về làng

Thứ ba, 28/01/2020

Truyện ngắn của MAI THỊ HỒNG QUẾ

Sáng sớm tinh mơ, mọi người còn đang ngái ngủ đã nghe thấy giọng mụ Thiếc chửi xoe xóe:

Ngôi sao xanh

Thứ ba, 21/01/2020

Truyện ngắn của THÚY HOÀNG

Hoàng Anh đứng ngồi không yên, chờ đến lượt dự thi của mình. Trong người bồn chồn khó chịu, con vò, xoắn mười ngón tay vào nhau, thỉnh thoảng gõ cùi tay vào trán.

Khoảnh khắc đời người

Thứ năm, 09/01/2020

Ghi chép của cựu chiến binh ĐỖ VĂN CHUYẾN

Vậy là đã 44 năm, chúng tôi rời xa cuộc chiến tranh chống Mỹ, giải phóng dân tộc. Sau cái năm 1975 lịch sử ấy, ai cũng muốn tìm cho mình một vị trí, một cuộc sống, một nghề để tồn tại. Nhưng mỗi khi đến dịp 30 tháng 4, trong lòng mỗi cựu chiến binh lại xốn xang những cảm xúc khó tả.

Huyền thoại một cây cầu

Thứ năm, 09/01/2020

Ký của NGUYỄN ĐÌNH VÂN 

Chiến tranh đã qua hơn 40 năm, nhưng bây giờ, mỗi lần đến bên núi Thuý, phóng tầm mắt ngắm nhìn dòng sông Đáy mênh mang, trong tôi lại bồi hồi nhớ về những năm tháng máy bay giặc Mỹ đánh phá miền Bắc.

Đi là đến…mùa xuân

Thứ hai, 06/01/2020

 Truyện ngắn của TRẦN ANH THUẬN

1. Bao nhiêu gốc đào, cây lạ Tý tìm kiếm mua về đều ươm ở góc vườn. Ngày ngày Tý chăm sóc cây như người mẹ chăm con vậy. Những lúc ấy mặt Tý rạng rỡ, đôi mắt mở to, sáng lên. Anh cúi xuống ngắm gốc, tay vuốt nhẹ lên phiến lá. Anh như uống lấy mầm non xanh kia. Và cười thơ trẻ. Mẹ nhìn Tý mà nở ra từng khúc ruột. Mẹ đến bên hỏi:

Tiếng chim Chè Pheng trong lá

Thứ hai, 06/01/2020

Truyện ngắn của THÚY HOÀNG 
 (Thân mến tặng cô Phạm Hồng Lệ và lớp 5C)

“Đi đi con, hãy can đảm lên, thế giới này là của con, bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra" (Lý Lan).
Cô Lệ ngừng đọc. Chất giọng ấm áp truyền cảm của cô vừa kịp để lại dư vị ngòn ngọt lạ lạ cho lũ trẻ thì một hồi trống kéo dài vang lên, giọng điệu giục giã.

Vững tin mùa xuân tươi

Thứ tư, 01/01/2020

MINH DƯƠNG

Khi sắc xuân đơm biếc khắp dải non sông, hương xuân ấm nồng đón ngày Tết cổ truyền dân tộc đang đến gần, trong tâm hồn mỗi chúng ta lại rạo rực niềm yêu tin và căng tràn sức sống mới.

Những kỉ niệm khó quên khi được thể hiện hình tượng Bác Hồ trên sân khấu

Thứ năm, 05/12/2019

LÝ THANH KHA 

Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Cả cuộc đời Bác đã hi sinh cho dân tộc.

Người học sinh cũ

Thứ năm, 05/12/2019

Truyện ngắn của THANH THẢN 

Ông giáo Viên đã có sáu năm dạy học ở các trường cuối huyện, cách nhà đến hơn chục cây số. Đi, về đến thật vất vả. Dù bây giờ đã có xe máy, tuy loại rẻ tiền  nhưng vẫn còn hơn chán thời xe đạp cọc cạch.

Tình chị em

Thứ năm, 05/12/2019

Truyện ngắn của NGUYỄN  MINH NGỌC 

Một buổi chiều trong phòng khách của một ngôi nhà hai tầng nằm ven con đường lớn, thuộc vùng đồi núi huyện Nhân Quan, có hai chị em gái đang ngồi trên bộ sa lông giả cổ. Câu chuyện của họ có vẻ không vui.

Gió thổi trước hiên nhà

Thứ ba, 03/12/2019

Truyện ngắn của MAI THỊ HỒNG QUẾ

“Con gái, con định tránh luôn cả cô à? Chiều nay cô chờ con ở vườn chùa nhé”. Đọc đi đọc lại tin nhắn của bà Hạnh, Vân vẫn chưa hết bồi hồi. Cô hình dung ra dáng điệu lo âu của người phụ nữ ấy khi những hồi chuông điện thoại cứ kéo dài một cách vô vọng.

Đôi điều ghi nhận về một tấm gương bền bỉ lao động sáng tạo nghệ thuật

Thứ sáu, 22/11/2019

NGUYỄN QUANG HẢO

Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Lý Thanh Kha, Hội viên Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Bình vừa bước sang 68 tuổi đời với gần 5 thập kỷ bền bỉ đam mê lao động sáng tạo nghệ thuật không ngừng nghỉ.

Xuống cửa là đường

Thứ tư, 20/11/2019

Truyện ngắn của PHẠM THỊ DUYÊN 

- Anh dậy trước nhá!
Đang ngái ngủ, Liên kéo tay Thanh ôm ngang eo mình.

Nhớ quê mùa tép nổi

Thứ tư, 20/11/2019

NGUYỄN QUANG HẢI 

Làng tôi thuộc vùng “bán sơn địa”, lại có cánh đồng chiêm trũng rộng lớn, ở về đông bắc huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Làng có tên gọi theo tiếng Việt cổ rất lạ: Làng Vẽo.

Cô chủ nhiệm

Thứ tư, 20/11/2019

Truyện ngắn của NINH ĐỨC HẬU 

Tôi là giáo viên chủ nhiệm lớp 6B, của một trường Trung học cơ sở. Lớp tôi có 42 em, phần lớn là con cháu các hộ gia đình thuộc một phường của thị xã vùng đồi.

Người dựng cột Kinh Lăng Nghiêm

Thứ năm, 31/10/2019

Truyện lịch sử của NGUYỄN KHẮC THIỆU 

Những ngày đầu mùa hạ, bầu trời kinh thành Hoa Lư lúc nào cũng xám xịt như màu chì. Tiết Tiểu mãn, mưa rơi mau hạt hết ngày này qua ngày khác làm cho nước ở những cánh ruộng trong Thành nội cũng như thành Ngoại đã duềnh lên.

Mùa về Tam Cốc

Thứ sáu, 18/10/2019

Bút ký của BÌNH NGUYÊN 

Sau nhiều năm đi xa, mùa lúa này tôi lại về Tam Cốc. Vẫn Lụa, người chèo đò năm xưa ở Bến Đình Các. Em có khuôn mặt trăng rằm, mới ngần ấy năm thôi mà đã rám mầu mưa nắng. Thấy tôi, em ngỡ ngàng nhìn hồi lâu rồi gọi...

Duyên nợ

Thứ năm, 17/10/2019

Truyện ngắn của TRƯƠNG THỊ THƯƠNG HUYỀN 

1- Cái cáng được hai người hàng xóm khệ nệ khiêng từ trên chiếc xe cứu thương xuống. Trong ánh nắng chang chang của ngày nắng gay gắt oi nồng nhất kỳ giữa hạ, sắc mặt hắn chuyển từ màu vàng sang màu xám xịt.

Yêu ngược

Thứ năm, 17/10/2019

Truyện ngắn của THÚY HOÀNG 

Tiết trời vào hạ, gọi nắng về thênh thang trên phố. Vân bước ra đường, lòng xốn xang như những rung động đầu đời. Rẽ vào một hiệu thời trang có tiếng ở thành phố này, Vân chọn cho mình chiếc váy màu nắng. Có lẽ, nó không còn hợp với tuổi cô.

Hàng xóm

Thứ năm, 17/10/2019

Truyện ngắn của NINH ĐỨC HẬU

Sắp xếp nhà cửa xong, Khương thở phào, bảo vợ:
- Anh thề, đây là lần cuối cùng chuyển nhà, mỗi lần “dịch chuyển” là một lần mệt mỏi đến tổn thọ. - Vợ Khương “xì” một tiếng:

 

Mùa thu với tôi

Thứ sáu, 04/10/2019

NGUYỄN MINH NGỌC 

Những ngày còn vất vả mưu sinh, thường xuyên lênh đênh trên những con đường gập ghềnh cát bụi, nắng, gió, mưa giông, mải cơm áo gạo tiền tôi đã quên đi những ý niệm về mùa.

Trễ giờ

Thứ sáu, 04/10/2019

Truyện ngắn của VŨ THANH LỊCH

“Xin thông báo, chuyến bay vê-nờ-hai-năm-tám của Việt Nam Airline dự kiến khởi hành vào mười sáu giờ ba mươi phút sẽ khởi hành vào mười tám giờ năm lăm phút do thay đổi kế hoạch bay...”

Gặp lại người xưa

Thứ sáu, 20/09/2019

Truyện ngắn của ĐỖ VĂN CHUYẾN 

Thế là Chí được nghỉ ngơi sau 40 năm chiến đấu, công tác. Buổi sáng thư nhàn, anh pha ấm trà, một mình ngồi nhâm nhi, trầm ngâm rà soát lại hành trình 40 năm đã trải. Những địa danh, những đồng đội, đồng chí, những người dân che chở, cưu mang… Tìm hết cuốn album, những người nặng nghĩa đậm tình nhất lại không có lấy một tấm hình lưu giữ.

Nơi cuối cùng để đến

Thứ tư, 14/08/2019

Truyện ngắn của MAI THỊ HỒNG QUẾ 

(Bao giờ ta cũng phải luôn luôn có một nơi nào để đến - Khuyết danh)

Lão Chức quăng mạnh điện thoại xuống giường, nói như quát:

- Tao nói cho mày biết, mày mà không thay đổi, chỉ hai năm nữa mày sẽ tâm thần.

Khát vọng lúc hoàng hôn

Thứ ba, 13/08/2019

Truyện ngắn của ĐINH NGỌC LÂM 

Thói quen chổng mông cắm mặt xuống ruộng vườn, quanh năm tối mắt tối mũi với miếng cơm manh áo đã trở thành lề thói “gia truyền” từ đời này sang đời khác đối với dân làng Vạn. Đùng một cái đốc chuyện. Nghe đồn tiền Tây sắp đổ vào làng Vạn, cả tổng cả xã tròn xoe mắt: “Nàng Vạn sắp đổi đời thật rồi… thế mới bợm…”.

 

Sân 51

Thứ năm, 25/07/2019

Trích tiểu thuyết "Người cũ" của TÙNG ĐIỂN
Địa chỉ 51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội là trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam. Trước năm 1945, vua Bảo Đại đã từng chọn làm nơi ở. Hòa bình lập lại năm 1954, Chính phủ cho giới văn nghệ làm trụ sở.

Màu xanh áo lính lại xanh đồng bãi

Thứ tư, 24/07/2019

Bút ký của ĐINH NGỌC LÂM 
Xích Thổ, một địa danh nằm ở phía cực Bắc huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, thuộc địa hình bán sơn địa. Trước đây, cụm liên danh “Sơn - Lâm - Tường - Thủy - Thổ”, là năm xã Gia Sơn, Gia Lâm, Gia Tường, Gia Thủy và Xích Thổ thuộc huyện Gia Viễn. Năm 1977 hai huyện Gia Viễn và Nho Quan hợp nhất với nhau thành huyện Hoàng Long, đến năm 1981, lại được tách ra trở về tên cũ. Cụm năm xã này được giữ lại nhập với huyện Nho Quan. Đây là một trong những ốc đảo chịu xả lũ, phân lũ, chậm lũ triền miên một thời kỳ khá dài trong lịch sử lũ lụt Ninh Bình. 

Anh thợ khoá      

Thứ ba, 23/07/2019

Truyện ngắn của NINH ĐỨC HẬU
Từ ngày về hưu, khi vào độ năm hết tết đến trong tôi lại náo nức y như hồi còn trẻ. Tôi dọn dẹp, sửa sang lau chùi, rửa ráy đồ thờ cúng, vôi ve trang trí nhà cửa từ giữa tháng chạp. Đặc biệt nhất tôi có thú vui đi chợ hoa mua đào mua quất trước ngày tết ông Táo. Khi ấy chợ hoa còn vắng khách mình tha hồ chọn lựa.

 

Truớc biển

Thứ ba, 23/07/2019

Tản văn của VŨ NGUYỆT KHÁNH PHƯỢNG
(Giáo viên Trường THPT Kim Sơn B)

Tôi say biển đến cuồng nhiệt.

Quá nửa đời người mà cái cảm giác được về với biển cứ chộn rộn trong lòng không sao bình yên được. Thèm cái cảm giác được đứng trước biển mỗi sáng bình minh, thấy lòng mình như được gột rửa, mọi phiền lo, toan tính bỗng nhiên nhẹ bẫng. Hồn người trở nên thanh sạch như bầu trời rộng mênh mông trước mắt. Sóng vỗ rì rào vừa đủ cho những rung động thật nhẹ, thật êm. Không gian nồng đậm vị mặn mòi của làn hơi mỏng tang phả từ biển vào, mơn man khắp da thịt.

Hoa tháng ba ru những nỗi niềm

Thứ năm, 13/06/2019

Tản văn của BÙI HỒNG

Ai đã đi qua tháng ba, có chút tâm hồn nghệ sĩ, hẳn không thể hờ hững trước thiên cảnh bồng bềnh ngàn hoa bung sắc ngan ngát hương thơm. Tháng ba hiền hòa và thong dong đến lạ.

Vợ chồng người đun riu

Thứ năm, 06/06/2019

Truyện ngắn của NGUYỄN ĐĂNG TRÌNH

1

Buổi trưa yên tĩnh ở một phòng hậu phẫu của bệnh viện đa khoa. Khi tôi và những người bệnh còn đang chập chờn trong giấc ngủ khó khăn thì ở giường bên bỗng phát ra những tiếng gọi yếu ớt “Mẹ ơi. Con đau quá mẹ ơi” của một ông lão đã cao tuổi lắm rồi “Mẹ ơi, Con đau lắm mẹ ơi”. Tôi cảm thấy xót xa và thổn thức.

Thương nhau chia củ sắn lùi…

Thứ tư, 05/06/2019

Tản văn của TẠ VĂN SỸ

Theo các tư liệu thì cây sắn còn gọi là mì, gốc vùng Nam Mỹ, được du nhập vào Việt Nam khoảng từ thế kỷ XVIII. Từ đó, hai đầu Bắc và Nam Việt Nam đều có sắn. Ở khu vực Tây Nguyên cây sắn cũng đã có mặt từ lâu.

Viễn du bút cảm

Thứ tư, 05/06/2019

MẠC KHẢI TUÂN      

Nửa cuối tháng tư, xuất hành với đủ gương mặt các “quân binh chủng” trong ngôi nhà Văn nghệ Cố đô Hoa Lư, Ninh Bình. Chuyến viễn du này, không chỉ là dịp khơi gợi cảm hứng sáng tạo về ký ức Đại thắng mùa xuân 1975: “Chặt Buôn Mê Thuật rụng cả Tây Nguyên/ Quét Huế Thừa Thiên. Đổ nhào Đà Nẵng/ Và Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên/ Và Phan Thiết, Phan Rang, Đà Lạt, Nha Trang/ Lũ ngụy cuống cuồng rũ rượi một màu tang/ Cờ trắng” (Toàn thắng về ta - Tố Hữu);

Còn mãi những khoảnh khắc

Thứ tư, 05/06/2019

Tản văn của họa sĩ  LÊ ĐỨC BIẾT

Tháng 5 về, trong lòng mỗi người dân Việt lại nao nao nhớ Bác; vị cha già, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Trong tôi lại bồi hồi nhớ lại những lần được gặp Bác Hồ.

Lời vọng phu 

Thứ năm, 02/05/2019

Tản văn của VŨ NGUYỆT KHÁNH PHƯỢNG 

Lang thang trên triền đê chắn sóng một chiều mùa đông lạnh lẽo, cái lạnh se sắt tâm hồn khiến em không đủ can đảm mở tấm khăn trùm đầu để lắng nghe lời của biển. Chiều nay biển động. Từng con sóng vỗ vào bờ đá ào ạt, tức tưởi, chúng chồm lên như muốn lôi tuột chân người xuống để thỏa lòng giận dữ.

Bỗng dưng trời đổ mưa

Thứ năm, 02/05/2019

Truyện ngắn của LÊ HÀ NGÂN

Trời chớm hè. Nắng cái, mưa rào. Cây lá mỡ màng, vạn vật sinh sôi. Đôi bồ câu chúi cái đầu xinh xinh ngó bể nước, đứng rỉa lông và  gù nhau trước mái hiên thật tình tứ. Hoa sứ đỏ lối đi, phong lan lặng lẽ tỏa hương trên giàn.

Chuyện nhặt ở vỉa hè

Thứ năm, 02/05/2019

Truyện ngắn của KAO SƠN 

Trưa nay trên đường đi lang thang rình chụp mấy pô ảnh dân bụi, chồn chân tạt vào một quán cà phê vỉa hè trên con phố nhỏ gần nhà ga xe lửa. 

Người đồng đội cùng quê

Thứ năm, 02/05/2019

Truyện ngắn của THANH THẢN

Quỳnh và Đậu là đôi bạn có nhiều cái cùng. Cùng làng, cùng tuổi. Suốt thời học sinh phổ thông đều cùng trường, cùng lớp. Khi đi bộ đội lại được vào cùng một tiểu đội. Rồi đến khi đi B, mấy năm lăn lộn ở chiến trường, hai người lại cùng ở với nhau suốt trong một đơn vị. Tình bạn, tình đồng đội của hai người vì thế mà càng thêm thắm thiết.

 Ký ức về một con đường

Thứ năm, 02/05/2019

Tản văn của VŨ  THÀNH

Trường Sơn Đông nắng, Tây mưa

Ai chưa đến đó như chưa hiểu mình

                                  (Tố Hữu)

Có một con đường gắn liền với lịch sử dân tộc chống ngoại xâm. Gắn với bao nhiêu mối quan hệ tình sâu nghĩa nặng ba nước Việt, Lào, Căm Pu Chia. Mang bao nhiêu cái tên, tên nào cũng hùng tráng: Đường Trường Sơn, đường vận tải Quang Trung, đường Hồ Chí Minh, con đường Huyền thoại.

Nhớ và ghi lại

Thứ năm, 02/05/2019

Tản văn của họa sĩ  LÊ ĐỨC BIẾT

Tháng 7-1966 

Học hết chương trình năm thứ 6 trung cấp 7 năm tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Cuối khóa nhà trường tổ chức cho chúng tôi đi thâm nhập thực tế để hoàn tất chương trình nằm trong giáo án và tạo điều kiện cho chúng tôi cọ xát với thực tế.

Chuyện bây giờ mới kể về “ông quan” Trương Đình Tuyển...

Thứ hai, 01/04/2019

NGÔ MINH

Bộ trưởng Trương Đình Tuyển là "tư lệnh" Việt Nam trong 14 phiên trường kỳ đàm phán kéo dài 11 năm, trực tiếp là 8 năm 2 tháng và 26 ngày ròng rã. Công lao và tâm huyết đó nhất định sẽ được lịch sử ghi nhận.

Người trong mộng

Thứ hai, 01/04/2019

Truyện ngắn của MAI THỊ HỒNG QUẾ

 

Cây đào nơi dốc nắng

Thứ hai, 01/04/2019

Truyện ngắn của TRẦN ANH THUẬN

1. Chính nơi Dốc Nắng anh thương binh Hợi đã gặp Thắm vài bận. Từ quen đến thân và yêu. Rồi thành vợ thành chồng. Mẹ Hợi đã mua vạt đồi này cho đôi vợ chồng. Xưa Dốc Nắng không một bóng cây, đầy nắng gió. Giờ vào tay Hợi Thắm đã xanh um vòm lá. Nơi Dốc Nắng mọi người đi lại lâu năm quen rồi nên Hợi vẫn để họ qua lại không rào giậu ngăn cách. Ai cũng khen vợ chồng Hợi Thắm rộng lòng thơm thảo…

Giữa chợ một giấc mơ xuân

Thứ hai, 01/04/2019

Tản văn của THÚY HOÀNG

Mơ một lần bỏ phố thị, ta tìm về Cúc Phương, về với vẻ nguyên sơ của núi rừng. Cuối đông, tiết trời còn se sắt, Cúc Phương vẫn khoác trên mình chiếc áo thiên nhiên xanh mát. Và khi những hạt mưa xuân bắt đầu lắc rắc, sườn núi trắng mờ huyền ảo, cỏ cây láng bóng mỡ màng, là lúc bà con dân tộc Mường háo hức tới chợ sắm Tết.

Hạnh phúc muộn màng

Thứ năm, 14/03/2019

Truyện ngắn của NINH ĐỨC HẬU

Những ngày gần tết, hơn trăm khẩu của 30 hộ trong ngõ Mỹ Tân, phố Nhị Giang chộn rộn cả lên. Những khuôn mặt rạng ngời hoan hỉ. Những ánh mắt nhìn nhau lúng liếng. Những tiếng cười réo ra réo rắt…Ông Tiến Napan lấy vợ, cô dâu là bà Đăng đồng nát. Tôi xung phong bắc rạp. Tôi chịu trách nhiệm nấu nướng. Đoàn đại biểu đi đón dâu phải đầy đủ thành phần đấy… Lời ra, lời vào… cứ gọi là vui như tết.
***

Niềm vui của ông Tư

Thứ năm, 14/03/2019

Truyện ngắn của THANH THẢN

Đúng là từ bé đến giờ ông Tư mới được bước chân vào trụ sở của Ủy ban nhân dân huyện. Hôm ấy ông lên phố dự một đám cưới, khi xong ra đến phố thì gặp ngay một anh cháu họ đang làm việc trên huyện mời vào chơi.

Hoa ban Tây bắc

Thứ hai, 04/03/2019

Tản văn của BÌNH NGUYÊN

Lần đầu trong đời tôi được thấy hoa ban, đó là lần đầu lên Tây bắc. Hoa ban, hoa ban trời ơi, sao mà đẹp. Qua Mã Đức, Mai Châu, bắt đầu chớm đốc Pha Đin là bắt gặp một mầu hoa trắng bạt ngàn thấp thoáng trong sương. Dọc con đường uốn lượn, mầu ban trắng đục trắng mờ lúc ẩn, lúc hiện, nối dài theo trập trùng dốc núi.

Chích chòe than

Thứ hai, 25/02/2019

Truyện ngắn của TRẦN DUY ĐỚI

Ông là Tú - diễn giả Hoàng Minh Tú. Mấy năm gần đây ông xuất hiện trên truyền hình, trên báo chí của địa phương với tần suất tương đối dày. Tài dẫn giải, biện luận vào hạng nhà hùng biện.

Mùa xuân của niềm tin và khát vọng

Thứ tư, 16/01/2019

MAI HƯƠNG

Mùa Xuân mới 2019 đang nhóm sắc thắm khắp muôn nơi, Tết cổ truyền Kỷ Hợi đang về xum vầy với mỗi mái ấm gia đình, rạo rực trong lòng người với biết bao dự cảm tốt lành, niềm tin và khát vọng.

Má đào

Thứ sáu, 02/11/2018

Truyện ngắn của VŨ THANH LỊCH

Làng mở hội lớn. Năm năm một lần. Người thập phương dồn về không biết bao nhiêu mà kể. Đường làng tấp nập, chen chúc. Sân hội đông kín người, cờ hoa rực rỡ, âm nhạc xôn xao.

Thời của ba tôi

Thứ sáu, 02/11/2018

Truyện ngắn của ĐINH NGỌC LÂM

Ba tôi ngồi xem tivi, đầu gật liên hồi, tay thuận ông đang biểu đạt một vấn đề gì đó, ngón tay trỏ gõ vào không khí, đưa sang trái, sang phải giống như tay họa sĩ đang vẽ, thỉnh thoảng cả bàn tay xòe ra đàn sang hai bên, ra phía trước, khẽ chém gió rồi giơ lên như biểu thị một quyết tâm.

Đêm dài

Thứ sáu, 02/11/2018

Truyện ngắn của NGÔ XUÂN HÀNH

Trời mùa đông mau tối, se lạnh. Ông Báu khoác thêm chiếc áo rồi vội vã đi ra phía cổng. Chừng giữa sân, bỗng ông dừng lại, bởi không nhớ mình sẽ đi đâu và để làm gì. Ông gõ ngón tay trỏ lên trán mấy cái, miệng lẩm bẩm: “Đầu với óc, mới ngoài sáu mươi mà đã mụ mị, lúc nhớ lúc quên…”.

Đi qua những giấc mơ

Thứ sáu, 02/11/2018

Truyện ngắn của MAI THỊ HỒNG QUẾ

Con bé rúc rúc vào ngực nàng một lúc, rồi quay ngoắt ra, giọng lanh lảnh:
-Mẹ hư lắm!
Nàng định quàng tay ôm chặt nó thì thoáng cái đã không thấy con bé đâu nữa.
- Ha ha, con đây cơ mà! – tiếng cười khanh khách của nó vọng xuống từ trên ngọn cây nhãn - Đố mẹ bắt được con đấy!